Pa Pỉnh Tộp - Thứ cá nướng mắc khén Tây Bắc ĐỐN GỤC MỌI VỊ GIÁC

Đăng bởi Phạm Thị Tuyên vào lúc 2019-09-18

Pa Pỉnh Tộp hay còn gọi là cá nướng Tây Bắc, là một món ăn đặc sản Tây Bắc không chỉ đặc biệt về nguyên liệu, hương vị chua, cay, đắng, ngọt mà cách làm cũng vô cùng độc đáo.

Pa pỉnh tộp là món gì? Pa Pỉnh Tộp có gì đặc biệt?

Món ăn tinh hoa của ẩm thực dân tộc Thái

Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc sản của người Thái chủ yếu là ở vùng Lai Châu Tây Bắc. Pa theo tiếng Thái có nghĩa là “cá suối”; Pa Pỉnh Tộp có nghĩa là cá gập nướng, thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng suối núi. Sở dĩ có tên gọi là cá gập nướng là dựa vào hình dáng của con cá khi đem đi nướng, người thái mổ sạch, tẩm ướp rồi gập đôi con cá để nướng nên bà con dân tộc mới đặt tên như vậy.

Món cá nướng Tây Bắc có tên gọi lạ lùng của người Tây Bắc

Tại sao nói Pa pỉnh tộp là cá nướng mắc khén.

Bởi vì nguyên liệu không thể thiếu trong món Pa Pỉnh Tộp chính là hạt mắc khén. Nếu món cá suối nướng mà thiếu mắc khén ướp thì chỉ là cá suối nướng thường thôi.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, món ăn

Vậy hạt mắc khén là gì?

Hạt mắc khén – Linh hồn của ẩm thực Tây Bắc

Hạt mắc khén là một loại gia vị đặc trưng của người Thái ở Tây Bắc. Hạt mắc khén sau khi rang, say nhỏ thì có mùi thơm như mùi vỏ bưởi và nhìn bên ngoài thì gần giống hạt tiêu ở miền xuôi (tuy nhiên, vị thì hoàn toàn khác), chính vì vậy, hạt mắc khén còn được gọi là hạt tiêu rừng.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Tác dụng của hạt mắc khén khi làm gia vị cho Pa Pỉnh Tộp

Bạn có biết hầu hết các món ăn của người Thái đều dùng hạt mắc khén làm gia vị? Bởi vì mắc khén có mùi thơm rất nồng, khi nếm thử mắc khén, bạn sẽ thấy tê tê đầu lưỡi đấy. Ngoài món Pa Pỉnh Tộp, Mắc khén còn dùng để làm gia vị tẩm ướp các món thịt nướng, món rán, làm nước chấm và ướp các món thịt khô như: thịt trâu gác bếp, bò khô,…mắc khén sẽ giúp món ăn được thơm và ngon hơn rất nhiều.

Hạt mắc khén – Gia vị tuyệt với cho món các nướng Tây Bắc Pa Pỉnh Tộp


Thực phẩm sạch Miền Xanh- Cuộc sống an lành

☎️ 0981084488- 02466724488

🏡 174 Ô Chợ Dừa


Chia sẻ với bạn bè

link
Hiển thị tất cả kết quả cho ""